Thảo luận bàn tròn: �BS NHÃN NHI BÀN VỀ CÁC KHÓ KHĂN ĐIỀU TRỊ TIẾN TRIỂN CẬN THỊ VỚI ATROPINE �

Ngày: 10/11/2020

Báo OSN 10/2/2020- Trang 6/8

Chủ tọa:

Bs Robert S. Gold

Các thành viên:

Bs Kenneth P. Cheng

Bs Douglas R. Fredrick 

Bs Courtney L. Kraus 

Bs Erin D. Stahl

Bs Rudolph S. Wagner 

Bs Roberto Warman 

Bs M. Edward Wilson

Sự tiến triển cận thị là một đề tài nóng trong  nhãn nhi; Bs điều trị dùng phương pháp nào  để giảm bớt cận thị tiến triễn: Nhỏ Atropine,  phẫu thuật hay kính tiếp xúc?

Điều các Bs nhãn nhi lưỡng lự là liệu có thể  dùng phương pháp ngoại lệ là nhỏ Atropine  để ngăn chặn sự tiến triển của trục nhãn cầu,  khi vấn đề còn đặt ra là phương pháp nào điều  trị tốt nhất, điều trị trong bao lâu, quần thể  BN nào lợi nhất, giá cả bao nhiêu, nói chuyện  và tư vấn với cha mẹ trẻ như thế nào.

Thành viên của hội đồng nhãn nhi báo OSN,  chủ tọa là Bs Robert S. Gold trong một cuộc  thảo luận bàn tròn của Hội Nhãn Nhi Hoa  Kỳ họp tại San Diego 2019 đã bàn về vấn đề  này.

Bs Roberto Warman đặt vấn đề: Tôi bắt đầu  điều trị với Atropine rất sớm, nhưng sau đó ít  hơn, lý do là kết quả điều trị không rõ ràng;  những vấn đề phiền phức gặp trong thực tế và  đối thoại với cha mẹ BN thấy có những điều  phức tạp như:

1.Rất tốn thời gian để giải thích cho cha mẹ

BN, ta phải học cách đối thoại sao cho họ  hiểu được nhanh.

2.BN thường không điều trị lâu dài; hàng  đêm phải nhỏ thuốc làm BN cảm thấy khó  chịu, BN trở lại 1 năm sau không thấy tiến bộ  nhiều và đã ngưng điều trị. Sự kiện này rất  thường thấy và e rằng sau nhiều năm điều trị,  vấn đề có thể trở nên rắc rối hơn.
3.Thuốc nhỏ cũng là một vấn đề, thường ta  biết nơi bán thuốc nhưng đôi khi bị trục trặc  lúc đó ta phải ngưng điều trị.
4.Những dữ kiện này có thể gây trở ngại khi  khi nhỏ atropine.

Tôi dùng Atropine trong nhiều năm nhưng  liều thuốc nhỏ tối đa và thời gian điều trị  không biết rõ ràng. Với liều Atropine thấp. ít  gây tái phát sau khi ngưng thuốc, liều mạnh  hơn kết quả tốt và nhanh hơn; Với trẻ 6 tuổi  bị cận thị -7độ, tôi cho nhỏ Atropine liều cao  1% và đeo kính thay đổi màu. Với trẻ nhỏ hơn  4 hoặc 5 tuổi, cận thị -3D, nhỏ Atropine liều thấp mà không cần cho đeo kính 2 tròng. Do  đó liều thuốc tùy thuộc từng bệnh; Tư vấn cho  cha mẹ trẻ về những biến chứng. Cha mẹ trẻ  phải biết mục đích của điều trị không phải là  hết cận thị mà chỉ làm giảm sự tiến triển cận  thị.

Bs Rudolph S. Wagner: quan điểm của tôi đã  thay đổi mới đây, tôi đã ít tin tưởng hơn trong  việc pha thuốc nhỏ ở một số tiệm thuốc vì  phương cách pha rất thay đổi: Dùng Atropine  chích pha loảng, thuốc nhỏ Atropine 1% pha  loãng, có nơi thêm chất bảo quản; Tôi nói với  cha mẹ trẻ là có 3 nghiên cứu chính

được tiến hành, kết quả là thuốc nhỏ Atropine  liều thấp hữu hiệu ở những quần thể khác  nhau. Điều này rất quan trọng vì hầu hết các  nghiên cứu đã giới hạn ở 1 số nước có những  quần thể đồng nhất;

Bs Courtney L. Kraus: Trong khi bàn luận,  90% cha mẹ trẻ muốn biết tại sao trẻ bị cận  càng ngày càng tăng; Nhiều trẻ đeo kính  không đủ độ, do đó: không có lợi cho trẻ.  Hình ảnh ở ngoài tiêu điểm làm trẻ nhìn mờ;  Tôi cũng nói về việc nhìn gần, những công  việc ở gần mắt, về thời gian chơi ở ngoài trời,  về vệ sinh mắt đều có ảnh hưởng đến cận thị,  sau đó nói về việc nhỏ Atropine là cách lựa  chọn để làm giảm tiến triển cận thị. Nhưng  không biết rõ sự hữu hiệu khi điều trị hàng  ngày, khi nào ngưng điều trị. Do vậy trước khi  điều trị tôi muốn cha mẹ trẻ biết đó là điều  khó khăn và điều gì sẽ xảy ra khi ngưng nhỏ  thuốc.

Hỏi:

Bs Robert S. Gold: các phương pháp khác  như sửa hình thái giác mạc bằng kính tiếp xúc  (orthokeratology) hoặc kính tiếp xúc đa tiêu  thì sao?

Trả lời:

Bs Erin D. Stahl: Tôi có một cơ sở chữa cận  thị điều khiển bởi 1 Bs khúc xạ nhưng có điều  khôi hài là khi tôi cho dùng ortho-k nhưng Bs khúc xạ lại từ chối. Kính tiếp xúc đa tiêu  cũng là một cách lựa chọn nhưng điều trở  ngại là mất thời gian tư vấn với cha mẹ trẻ.  Nếu cận thị vẫn tiến triển khi nhỏ Atropine  liều thấp thì lúc đó phải tìm phương pháp  khác và bàn luận về việc dùng ortho-k (kính  tiếp xúc) khi lựa chọn.

Bs Kenneth P. Cheng: Tôi nghĩ nhiệm vụ  của chúng ta là phải nói cho cha mẹ BN biết  nhỏ Atropine không sợ trách nhiệm về y luật  (FDA không công nhận) vì là phương pháp  ngoại lệ; Nhưng cha mẹ trẻ cần những lời  khuyên bảo và tư vấn, do đó phải có thời  gian bàn luận lâu dài như: những trở ngại do  di truyền, do ít tiếp cận với ánh sáng, FDA  không công

nhận, sự thách đố khi muốn có  thuốc và nhiều những yếu tố chưa được biết  như sự tái phát và thời gian điều trị v,v.

Hỏi:

Bs  Cheng:  Bao  lâu  BN  tái  khám?

Trả lời:

Bs Fredrick: Tôi tái khám sau 3 tháng, đặc  biệt khi nhỏ với Atropine liều thấp vì nếu  bệnh vẫn tiến triển thì lúc đó phải nhỏ liều  cao hơn. Phải đo chiều dài trục nhãn cầu để  biết hiệu quả tốt hơn là độ khúc xạ.

Bs Gold: Ta phải biết BN có tuân thủ hay  không, bình thường 3 tháng tái khám và  khám nghiệm lại toàn bộ sau 8 tháng.

Hỏi:

Bs Cheng: Nghiên cứu cho thấy hậu quả xấu  nhiều hơn với liều Atropine cao, điều đó có  đúng không?

Trả lời:

Bs Fredrick: Nếu nhỏ Atropine liều cao thì  đừng ngưng ngay mà phải giảm liều dần từ  1% đến 0.5% rồi 0.05% để bảo đảm rằng độ  dài trục không tăng trở lại.

Bs Gold: Nếu Bs điều trị không giảm liều  thuốc nhỏ thì không làm tròn trách nhiệm  với BN và gia đình. Nói một cách khác Bs  phải theo dõi trẻ điều trị.

Hỏi:

Bs Cheng: thời gian tái khám 8 tháng hay 1

năm có được không?

Trả lời:

Bs Edward Wilson: Tôi nghĩ không được  Bs Kraus: Theo tôi tốt hơn là không nên  điều trị

Bs Gold: Ta nên vững tâm với những gì ta  làm, nếu BN có vấn đề sẽ điện thoại cho Bs  điều trị.

Bs Stahl: Nếu bệnh tiến triển nhanh, nên nhỏ  nồng độ cao hơn.

Bs Wilson: vấn đề khác nữa là nếu điều trị  không cho kết quả nhiều, mà kì vọng của cha  mẹ trẻ là cận thị ngưng tiến triển,do đó nếu cận  thị tiến triển ít, lúc đó ta vẫn cảm thấy vui vẻ,  nhưng cha mẹ trẻ nghĩ điều trị không có hiệu  quả vì mức tiến triển rất thay đổi, điều đó thật  khó đối phó