TỔNG KẾT PHẪU THUẬT LASER ĐIỀU TRỊ KHÚC XẠ

Ngày: 02/09/2019

TỔNG KẾT PHẪU THUẬT LASER ĐIỀU TRỊ KHÚC XẠ

Báo OSN - 10/4/2019 - Trang 12

 

1. PRK: không đau không bóng mờ (haze)

Tác giả: David T.C. Lin (Đại học Vancouver – Canada)

PRK qua biểu mô (Transepithelial) là một kỹ thuật tiến bộ, an toàn về lâu dài. Ở Canada khoảng 5 năm trước đây, kĩ thuật PRK thấy khoảng 10%; hiện nay kỹ thuật này đạt 25% hoặc hơn. Cơ sở của chúng tôi đã sử dụng gần 99%; khuynh hướng sử dụng kỹ thuật PRK đã tăng lên dần dần vì những biến chứng trong thời gian dài sau mổ LASIK đã tăng lên. Như biến chứng giãn giác mạc sau mổ LASIK không thấy ngay mà từ 4 -7 năm sau mới thấy, trong khi đó với độ cận -2 độ thì không bao giờ thấy giãn giác mạc sau mổ PRK. Cá nhân tác giả chưa bao giờ thấy trường hợp nào bị giãn giác mạc sau mổ PRK.

Những biến chứng của vạt sau mổ LASIK về lâu dài cũng vẫn thấy tuy rằng ít. Tôi đã thấy BN sau 15 năm mổ LASIK khi bị chấn thương đã mất vạt. Ngay như làm vạt với FSL-laser cũng vẫn bị biểu mô nội phát.

Tác giả nói về kỹ thuật mổ PRK qua biểu mô, khởi đầu từ năm 2014 được thực hiện với hệ thống laser Amaris phối hợp loại bỏ biểu mô bằng PTK và cắt nhu mô với kỹ thuật PRK.

Với mặt giác mạc không đều, bệnh lành trong khoảng 2 - 4 ngày. Tác giả coi lại BN sau mổ, thị lực không kính đạt 20/40 hay hơn và sau đó tác giả thường xuyên mổ với kỹ thuật này.

Về đau: tác giả nhỏ 1 hay 2 giọt NSAID sau mổ và sau đó một vài lần ở nhà, BN cảm thấy rất dễ chịu.

Phạm vi độ khúc xạ được mổ đến 12 độ cận và 7 độ loạn, phạm vi này lớn hơn khi mổ LASIK rất nhiều.

Với kỹ thuật này, tác giả đã mổ cho trên 15.000 BN và số trường hợp theo dõi gần 15 năm nhưng không thấy một biến chứng dài hạn nào. Theo tác giả, hiện nay kỹ thuật này vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi vì quan niệm sai lầm về phương pháp PRK cổ điển (như đau, phải ở trong phòng tối 1 tuần, đợi 1 tháng thị lực mới phục hồi) vẫn còn tồn tại. Lí do chính là các phẫu thuật viên khúc xạ chưa mổ kỹ thuật này không thích thay đổi thói quen nên vẫn mổ với kỹ thuật LASIK quen thuộc, ngoài ra sự cạnh tranh trên thị trường cũng giữ vai trò quan trọng vì những công ty có liên quan đến mổ LASIK đã luôn luôn bảo vệ phương pháp này trên thị trường.

2. Kỹ thuật LASEK: vẫn an toàn

Tác giả: Bác sĩ Massimo Camellin (Giáo sư Nhãn khoa – Ý)

Tác giả đã mổ khoảng 1000 BN với kỹ thuật trans PRK chủ yếu ở những trường hợp giác mạc không đều. Khuyết điểm của kỹ thuật này là không phải tất cả các máy Laser đều có thể làm được kỹ thuật này mà chỉ được thực hiện ở hệ thống máy Schwind Amaris.

Với trường hợp giác mạc đều thì lựa chọn đầu tiên là kỹ thuật LASEK khởi đầu từ năm 1998. BN đầu tiên tác giả mổ LASEK ở một mắt, 10 ngày trước mắt kia được mổ PRK, tác giả thấy có sự khác biệt rõ ràng vì sau mổ LASEK, BN không thấy đau, từ đó tác giả tiếp tục mổ kĩ thuật LASEK.

Nhiều đồng nghiệp ở Hoa Kỳ không đồng ý và chống đối với tác giả về vấn đề đau nhưng lí do đơn giản tại sao BN mổ LASEK không đau như PRK, lí do vì khi biểu mô được tách ra sau đó áp lại thì lớp biểu mô đã dính chặt vào lớp nhu mô. Nếu bỏ đi lớp biểu mô như trường hợp PRK thì BN sẽ thấy đau.

Không giống như đặt kính tiếp xúc, vạt biểu mô về phương diện sinh học không kích thích hay chà lên phần cuối của thần kinh giác mạc làm BN đau. Trong khi phủ lại biểu mô khi mổ LASEK, lớp biểu mô mới sẽ mọc lại và thay thế lớp biểu mô cũ. Sự thay thế dần dần biểu mô cũ bằng lớp biểu mô mới đã tránh cho tế bào giác mạc ở nhu mô không bị nhiễm các cytokine gây viêm chứa trong nước mắt. Tác giả không thấy bệnh nhân nào bị giãn giác mạc sau 20 năm mổ LASEK .

Điều trị viễn thị cũng rất thành công, không thấy bóng mờ hậu phẫu hay thoái triển khi áp MMC 0,2% trong 2 phút.

Bs Nguyễn Cường Nam