VIÊM KẾT MẠC MÙA XUÂN

Ngày: 25/06/2013

I. Hình thái
Bệnh có ba dạng chính:
Ở viêm kết mạc mí
Ở vùng rìa kết mạc và giác mạc
Hay dạng kết hợp ở kết mạc và vùng rìa
1.Dạng kết mạc mí:
Dấu hiệu chính là những gai thịt có hình thái như những hòn sỏi ở kết mạc sụn mi phía trên.
Giai đoạn đầu là những gai thịt phì đại rồi mô liên kết tăng sình để trở thành những gai thịt lớn. Sau đó do áp suất của giác mạc đè lên chỏm của gai làm gai bằng phẳng tạo nên dạng gai hình sỏi đá. Nếu soi trên kính hiển vi thấy trung tâm có mạch máu nhỏ.
2.Dạng vùng giữa kết mạc và giác mạc (vùng rìa):
Thấy những vết đục đầy ở vùng rìa phía trên có thể lan xuống giác mạc. Đặc trưng nhất là thấy những chấm màu trắng như phấn được gọi là chấm Horner – Trantas.
3. Giác mạc cũng có thể bị thương tổn được nhận biết như màng máu ngoại biên hay viêm giác mạc chấm nông. Khi bệnh nặng, biểu mô bị hoại trở thành những vết màu xám ăn sâu đến 2/3 chiều dày giác mạc. Vết loét này thường ở phía trên có hình bầu dục, nông, nằm ngang không có mạch máu, không đau.
Chủ yếu là ngứa mắt, sợ sáng, xốn mắt, chảy nước mắt, có ghèn sợi màu vàng.
II. Điều trị ra sao?
- Áp gạc lạnh trên mắt làm dịu cơn ngứa.
Nhỏ thuốc Corticoid làm giảm ngứa. Tuy nhiên, việc dùng thuốc này phải cẩn thận và phải có ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa vì nếu lạm dụng có thể gây những biến chứng như cườm nước, cườm khô và viêm giác mạc.
- Có thể dùng thêm Cromolyn Sodium 4% để điều trị lâu dài – thuốc này ngăn ngừa sự phá hủy dưỡng bào để tránh ngứa.
- Những trường hợp nặng có thể nhỏ thêm Restasis. Nếu bệnh tái phát thường xuyên, tốt nhất là đổi chổ ở về nơi có khí hậu mát hơn để tránh bệnh tái phát.